Đeo kính cận một cách hợp lý

Luôn luôn đeo kính khi mắc tật cận thị Luôn luôn đeo kính khi mắc tật cận thị

Tại sao đeo kính cận rồi, thị lực vẫn có thể giảm ?

Có một số người bị cận thị, sau khi đeo kính thị lực đã bình thường, nhưng sau một năm rưỡi lại thấy đeo kính cũng không nhìn rõ; khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ báo độ số cận thị đã tăng thêm, phải làm nghiệm quang để mua kính mới. Nguyên nhân của việc này là thế nào? Tại sao đã đeo kính rồi mà thị lực lại bị giảm? Thường có mấy nguyên nhân sau;

  • Có người cho rằng đeo kính là mọi chuyện đã được giải quyết, do đó không chú ý tới vệ sinh dùng mắt, khi đọc sách viết lách vẫn nhìn ờ cự li rất gần, đọc sách rất lâu mấy tiếng đồng hồ không nghỉ, lại còn cầm đọc sách, vừa đi vừa đọc sách, ánh sáng không đủ vẫn xem sách v.v…
Luôn luôn đeo kính khi mắc tật cận thị

Luôn luôn đeo kính khi mắc tật cận thị

Làm như thế trong một thời gian dài, tuy miễn cưỡng vẫn xem rõ được nhưng cơ thể mi phải điều tiết quá mức, lâu ngày làm mỏi thị lực, giảm thị lực, độ số cận thị dần dần tăng lên.

  • Có thanh niên với việc đeo kính là một gánh nặng nên lúc đeo lúc bò. Cao hứng thì đeo, không thích thì bỏ, hoặc lên lớp thì đeo, lúc viết lại không đeo. Có người còn nói “Không nên đeo kính thường xuyên, nếu không càng đeo càng tăng cận thị, về sau muốn bỏ xuống cũng không được. Làm như vậy buộc mắt phải ở trạng thái điều tiết không ổn định, số độ cận thị sẽ tăng lên dần dần.
Chọn kính phù hợp với độ của mắt

Chọn kính phù hợp với độ của mắt

  • Có người đeo kính không thích hợp, không hề làm nghiệm quang giãn đồng tử, hoặc người làm nghiệm quang không chu đáo, mua đeo loại kính cứ độ số quá lớn. Cũng có người mua kính ở cửa hàng hoặc đeo kính cúa người khác, tuy có lúc đeo thấy rõ từ từ, nhưng đó là đo dừng lực điều tiết, sau một thời gian dài mất sẽ cảm thấy căng mỏi không thoải mái, thị lực giảm xuống, độ số cận thị tăng lên dần dần.

Tóm lại, nguyên nhân sau khi đeo kính, độ số cận thị vẫn tăng có nhiều nguyên nhân, phải căn cứ vào mắt của mình và tình hình độ chiết quang, để tìm ra nguyên nhân chính xác, đồng thời xử lí đúng đắn mới có thể phòng chống được độ số cận thị gia tăng.

Mắc tật cận thị phải kiểm tra thường xuyên và thay kính theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần hạn chế tránh để mắt làm việc quá sức để tránh tăng số.

Người bị cận thị chỉ cần khi đọc sách viết lách thấy mắt căng, đau, nhìn xa không tốt, đều phải đeo kính để điều chỉnh thị lực, bỏ các dạng bình chiết quang không bình thường khác nhau, nên nguyên tắc đeo kính cũng khác nhau.